Chó Pitbull – Chó pitbull giá bao nhiêu tiền

Tìm hiểu chi tiết giống chó Pitbull

Giới thiệu giống chó Pitbull

Chó Pitbull là loài chó được người Mỹ rất ưu chuộng và nuôi khá rộng rãi vào đầu thế kỷ 19. Với khung xương rắn chắc, sự nhanh nhẹn và hung dữ chó Pitbull ban đầu được huấn luyện để sử dụng trong trò chơi đấu bò của Mỹ với tên gọi “bull-bear baiting”. Trò chơi vô nhân đạo này đã bị cấm hoàn toàn ở Phương Tây bơi luật bảo vệ động vật năm 1935.

Ngày nay, chó Pitbull đã được thuần hóa qua nhiều thế hệ, chúng được sử dụng làm thú cưng trong nhà bởi sự nhanh nhẹn, trung thành, tính kiên trì và gần gũi với trẻ em. Pitbull còn được coi là giống “chó bảo mẫu” (nanny dog). Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, cách chăm sóc cũng như giá bán chó Pitbull hiện nay.

Hình ảnh chó Pitbull
Hình ảnh chó Pitbull

Nguồn gốc chó Pitbull

Pitbull có tên đầy đủ là American Pit Bull Terrier. Thời xa xưa, chó Pitbull theo chân những người Anh đến nước Mỹ, tại đây chúng được sử dụng để làm các công việc như trông nhà, đi săn, chăn nuôi gia súc… Lúc bấy giờ Pitbull được coi là giống chó mạnh nhất tại Mỹ.

Cho đến năm 1930, tổ chức chó quốc tế AKC đã đặt lại tên cho Pitbull là American Staffordshire Terrier nhằm xóa đi quá khứ dữ tợn của chúng. Ngày nay, Pitbull đã được lai tạo, thuần hóa để có tính cách hiền lành, gần gũi để có thể nuôi trong nhà như những thú cưng khác.

Đặc điểm tính cách chó Pitbull

Tổ tiên của Pitbull là loài chó dữ tợn, tuy nhiên ngày nay Pitbull đã không còn tính cách này bởi quá trình lai tạo và huấn luyện qua nhiều thế hệ. Chúng trở nên hiền lành, gần gũi với con người. Các bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin như: “Nuôi chó dữ Pitbull, hãy dè chừng”, “chó pitbull cắn người”, “Những nguy hiểm rình rập khi nuôi chó Pitbull”… Điều này hoàn toàn có thật, tuy nhiên chỉ là thiểu số được gây ra bởi những chú chó không được huấn luyện hoặc sống trong những môi trường bạo lực.

Vì vậy, nếu có nhu cầu mua Pitbull về làm vật nuôi bạn hãy chú ý đến việc huấn luyện và giao tiếp với chú Pitbull của mình một cách chặt chẽ. Tính cách của bất cứ chú chó nào cũng phụ thuộc vào sự huấn luyện của chủ và môi trường sống.

Tính cách chó Pitbull
Tính cách chó Pitbull

Một chú Pitbull lớn lên trong sự huấn luyện bài bản sẽ vô cùng dễ thương bởi sự nhanh nhẹn, lòng trung thành và tính cách kiên trì mạnh mẽ. Giống Pitbull cũng khá thông minh, học rất nhanh và sẵn sàng bảo vệ chủ nhân đến chết.

Tư vấn cách chọn mua chó Pitbull

Hiện nay chó Pitbull đang rất được ưu chuộng ở Việt Nam, tuy nhiên làm thế nào để chọn được một chú pitbull đẹp trong hàng trăm loài pitbull? Dưới đây là một vài lời khuyên để các bạn lựa chọn nhé.

– Chiều cao: 45cm đến 55 cm

– Cân nặng: Từ 20kg trở lên

– Khung xương vững trãi, các bó cơ rắn chắc, đặc biệt là cơ vai vạm vỡ.

– Hàm rộng, cơ hàm mạnh và bộ răng sắc nhọn

Giá chó Pitbull bao nhiêu tiền

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mức giá chó Pitbull, đối với pitbull thuần chủng 100% được nhập từ Mỹ về sẽ có giá trên 100 triệu. Khá là đắt phải không các bạn. Nếu như các bạn có điều kiện thấp hơn hãy lựa chọn 2 giống cho sau:

+ Giống pitbull được nhập từ Thái Lan, có giấy tờ gia phả đầy đủ, chế độ khám chữa bệnh, phòng bệnh đầy đủ: Mức giá từ 10 đến 20 triệu.

Giống pitbull sinh tại Việt Nam, được các chủ trại chó gây giống tại Việt Nam. Mức giá từ 7 đến 9 triệu.

Chó pitbull con giá bao nhiêu

Giá chó pitbull con hiện nay giao động từ 50-60 triệu. Tùy vào địa chỉ có mức giá khác nhau, tuy nhiên giá chó pitbull con thường không chênh lệch nhiều. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Giá chó Pitbull
Giá chó Pitbull

Hướng dẫn cách chăm sóc và huấn luyện chó pitbull

PitBull được biết đến và nổi tiếng là giống cho có tính cách quá hung dữ, nhưng một chú Pitbull được huấn luyện, đào tạo tốt có thể là một người bạn ngọt ngào và trung thành. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để huấn luyện, đào tạo một chú pitbull của bạn và để lựa chọn cho pit bulls một cái tên hợp với chú chó của mình, bạn chỉ cần làm theo các bước sau.

Chăm sóc cho chú Pit Bull của bạn

Tạo điều kiện cho chú Pit Bull của bạn được tập thể dục thường xuyên

Nếu chú Pit Bull của bạn có quá nhiều năng lượng, chúng có thể sẽ rất hung hăng. Pit Bull có nhu cầu đi bộ khá nhiều, nếu nhà bạn có một khoảng sân rộng, thì bạn có thể dẫn chú chó của mình đi dạo và chạy xung quanh trong khoảng sân đó.
• Cho chú chó Pit Bull thường xuyên đi bộ là điều rất cần thiết, và trong thời gian đó, bạn có thể làm sạch và vệ sinh khu ở của chú chó. Một chú chó được tập luyện tốt sẽ cảm thấy rất vui vẻ và hứng khởi.

Sử dụng một chiếc cũi

Pit bulls cũng giống như những loài chó khác, chúng muốn có một khoảng diện tích nhỏ riêng mình thuộc về chúng. Sử dụng cũi giống như là một nơi để Pit Bull ngủ hoặc đi lại nếu chúng cảm thấy mệt mỏi chứ không nên hiểu như dùng cũi cho một hình phạt để giam cầm và nhốt chú chó của bạn.

Tạo cho chú chó của bạn một chiếc vòng cổ có gắn thẻ

Bạn nên đeo cho chú chó mới của mình một chiếc vòng cổ có gắn thẻ bạn có thể tìm thấy chú chó khi nó bị đi lạc. Bạn cũng nên gắn một cái chíp nhỏ vào con chó của mình để có thể dễ dàng tìm thấy nếu tất cả những cách khác không thành công trong việc tìm kiếm chú chó của bạn bị thất lạc. Nhiều chú Pit Bull có thể bị tổn thương bởi vì rất khó để đặt chúng vào một môi trường mới. Dành một chút thời gian hằng ngày để chăm sóc thú cưng của bạn đúng cách và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình thật thú vị.

Huấn luyện cho Pit Bull của bạn đi vệ sinh đúng chỗ quy định

Nếu pit bull của bạn là một con chó con, nó sẽ phải đi tiểu thường xuyên. Chú PitBull con sẽ cần cần phải đi vệ sinh trong một vài dịp: sau khi ăn, sau một chuyến đi xe dài, khi nó tỉnh dậy sau một giấc ngủ sâu, và sau khi tập thể dục. Chú chó sẽ cần phải đi vài giờ một lần trong ngày, mặc dù sau sáu tháng, chú chó của bạn không cần đi vệ sinh sau một đêm dài. Đây là cách bạn có thể huấn luyện cho chú Pitbull của mình:

• Trước khi bạn sở hữu con chó con của bạn, hãy chọn một khu vực nhà vệ sinh bên ngoài nhà của bạn sẽ là điểm đến cho chú chó của mình.

• Ngay khi chú chó được đón về nhà, đưa nó đến khu vực này cho đến khi nó sử dụng phòng tắm.

• Khen ngợi chú chó vì đã làm tốt công việc của mình.

• Tìm dấu hiệu rằng chú chó của bạn cần sử dụng phòng vệ sinh và dẫn chú chó đến khu vực vệ sinh. Chú chó có thể gãi hoặc đánh hơi sàn nhà, đi bộ thành những vòng tròn nhỏ, hoặc nhìn chung đang bị kích động.

Cách chăm sóc chó pitbull
Cách chăm sóc chó pitbull

Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chó

Giống như con người, Pitbull là những sinh vật khác nhau với những lo sợ và nhu cầu khác nhau, và chúng có ngôn ngữ cơ thể khác nhau có thể cho thấy khi chúng buồn hoặc kích động. Khi bạn nhận biết pit bull của bạn, tìm cho ra dấu hiệu cho thấy rằng chú chó của bạn đang buồn.

Nếu chú chó bắt đầu gầm gừ, sủa, đi vòng tròn, hoặc nhìn chung sẽ tức giận, thì đến lúc bạn phải làm gì đó để thay đổi tình huống. Tìm hiểu về sinh vật nhỏ bé của bạn và tìm ra những dấu hiệu nhận biết cho thấy chú chó quá vui mừng, khó chịu, hoặc thậm chí mệt mỏi.

• Một số dấu hiệu cho thấy con chó của bạn không thoải mái khi ở chung với một con chó hoặc sinh vật khác bao gồm: dáng người cứng xù lên, gầm gừ, cụp đuôi vào giữa hai chân, hoặc thậm chí ẩn nấp phía sau bạn.

• Nếu con chó của bạn đứng im một chỗ nguyên một tư thế, thì có thể nó cũng cảm thấy không thoải mái và đề phòng cảnh giác.

• Tìm những gì bạn cần làm để giữ bình tĩnh cho con chó của bạn khi nó thể hiện các hành vi này, cho dù phải lựa chọn di chuyển chú chó đến một vị trí khác, khen ngợi chú chó…

Huấn luyện chú Pit Bull của bạn trở nên kỷ luật

Sử dụng tăng cường hành vi bằng sự khích lệ

Khi bạn huấn luyện cho chú Pit bull của mình, hãy tập trung vào việc dạy cho chú chó chứ không phải chỉ chú ý vào kết quả. Nó sẽ mất một khoảng thời gian để bắt kịp với việc huấn luyện đào tạo của bạn. Cung cấp cho con chó của bạn một hiệu lệnh đơn giản khi chú chó đã sẵn sàng.

Nếu nó hợp tác và hoàn thành việc đào tạo của bạn. Hãy thưởng cho chú chó với lời khen ngợi. Khen thưởng cho chú chó với sự củng cố khích lệ thay vì trừng phạt chú chó khi có điều gì sai trái là cách để tạo được sự tin tưởng của chú chó để kiểm soát sự hung dữ của Pit bull.

• Khi bạn sử dụng tăng cường khích lệ chú chó, hãy nhất quán. Giống như bạn sẽ kỷ luật một đứa trẻ, nếu con chó của bạn làm điều đúng, bạn nên thưởng cho nó mỗi lần (thậm chí chỉ bằng cách quở trách chú chó và cho chú chó những lời ân cần) hoặc chú chó sẽ cảm thấy bối rối bởi các tín hiệu hỗn hợp của bạn.

• Luôn vững vàng. Đừng bỏ cuộc, ngay cả khi con chó của bạn trông đặc biệt dễ thương, đáng yêu. Điều này sẽ chỉ khiến chú chó bị nhầm lẫn hơn – và nhiều khả năng sẽ khó kiểm soát tính cách của chú chó trong tương lai.

Thiết lập địa vị ưu thế

Con chó của bạn nên nhận ra rằng bạn là người lãnh đạo và con chó phải tuân theo bạn. Pit bull cần một nhà lãnh đạo hoặc nó sẽ cố gắng để trở thành con chó dẫn đầu chiếm ưu thế. Dưới đây là một số cách để thiết lập địa vị ưu thế đối với con chó của bạn trong khi vẫn giữ được sự trung thành và tôn trọng với bạn.

Để cho chú chó biết bạn là người lãnh đạo nhóm, bạn có thể cho phép nó làm những điều mình muốn và từ chối cho phép nó làm những việc mình không nên làm.

• Tặng cho chú chó của bạn những lời khen ngợi vì vậy chú chó biết rằng bạn là người sở hữu nó. Hãy cho chú chó lời ngợi khen này một cách nhanh chóng nhưng đừng tỏ ra miễn cưỡng khen ngợi.

• Nếu chú Pit bull của bạn làm gì đó sai, hãy nhanh chóng sửa chữa cho chú chó mà đừng tỏ thái độ chán nản.

• Cho phép và từ chối cho phép Pit bull của bạn làm những việc như ăn, nhảy trên giường, hoặc đi ra ngoài. Bạn làm điều này để chứng minh địa vị của mình.

• Khi vào nhà, con chó của bạn nên đi theo sau bạn, cho phép bạn đi trước.

• Con Pit Bull của bạn phải tuân theo lệnh của bạn đầu tiên nếu bạn đã thiết lập địa vị thống trị đối với con chó của mình.

Rèn luyện chú chó của bạn với dây xích

Huấn luyện Pit Bull của bạn có thể tuân theo bạn ngay cả khi dây xích lỏng lẻo chứ không phải kéo căng dây. Điều này cho phép con chó của bạn có quyền tự do khám phá và đi vào phòng tắm, nhưng con chó vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Sử dụng dây xích với con chó của bạn, đặc biệt là khi bạn đang ở bên ngoài trời sẽ giữ cho chú chó không nhận ra được chúng đang bị kiểm soát. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn đào tạo một chú chó khi bị buộc dây xích:

• Để luyện tập, con chó phải học làm quen với chiếc dây xích để nó luôn ở trạng thái trùng dây. Nếu chú chó kéo căng sợi dây xích, quay lại và kéo chú chó theo hướng ngược lại. Điều này sẽ dạy chú chó theo bạn và không cố gắng dẫn đường.

• Nếu con chó của bạn đang giữ trùng sợi dây buộc, hãy khen ngợi nó hoặc thưởng cho chú chó một bữa ăn ngon, vì vậy chú chó biết nó đang làm những gì nó nên làm.

Cách huấn luyện chó pitbull
Cách huấn luyện chó pitbull

Xã hội hóa chú Pit Bull của bạn

Bắt đầu xã hội hóa chú Pit Bull của bạn từ khi còn nhỏ

Có lẽ phần quan trọng nhất trong việc huấn luyện chó, và đặc biệt là những con PitBull giống đực là xã hội hóa. Để có kết quả tốt nhất, nên bắt đầu khi chúng là những con chó con, nhưng một con chó ở mọi lứa tuổi đều có thể được xã hội hóa. Hãy mang chú Pitbull của bạn ra ngoài để nó có thể tương tác với những con chó khác và mọi người xung quanh. Điều này sẽ giữ cho chú chó của bạn thân thiện.

• Nhiều người khuyên bạn nên đăng ký cho con chó con của bạn tham gia vào một lớp huấn luyện đào tạo con chó con sau cho đến khi chú chó con phát triển đến 6 tháng tuổi. Các lớp học phù hợp có thể chú chó làm quen với những con chó khác và để học cách cư xử.

Giới thiệu chú Pitbull của bạn với những con chó khác

Một số con Pitbull sẽ không bao giờ hòa hợp được một cách dễ dàng với những con chó khác, trong khi những con chó khác có thể rất thân thiện. Điều quan trọng hiểu và biết được cá tính con chó của bạn và để tránh ảnh hưởng đến những con chó khác. Nhưng nếu bạn nghĩ chú chó của mình đã sẵn sàng và sẵn lòng gặp những con chó khác, hãy thử những điều sau:

Giới thiệu với những con chó bằng cách đi bộ theo một hướng song song với dây buộc của chúng.

Tiếp tục đi bộ và để cho những con chó cách nhau một khoảng cách, thay phiên nhau vị trí dẫn đầu giữa những con chó.

Đừng để con chó của bạn chạy đến gần những con chó khác nếu nó bị kích động.

Nếu cả hai con chó vẫn còn dây xích, hãy đảm bảo không làm rối chúng, hoặc điều này có thể gây ra một cuộc chiến.

Hãy để con chó của bạn chơi trong một khu vực khép kín

Nếu Pitbull của bạn có khả năng đánh hơi tốt, để con chó của bạn đi chơi ở khu vực rào với một con chó khác. Hãy để cho chú chó chơi với một con chó có dây xích. Các con chó mới nên được kiểm soát chặt chẽ ở khu vực có rào chắn không nên có quá nhiều món đồ có thể gây ra một cuộc chiến, như xương hoặc đồ chơi thú vị.

Nếu những chú chó cảm thấy thoải mái trong môi trường này, hãy cởi dây buộc của chúng và đảm bảo rằng mỗi chủ sở hữu phải ở gần con chó để giữ cho chúng xếp hàng.

Hãy cố gắng giữ cho chú chó của bạn trong khu vực khép kín trong suốt cuộc gặp gỡ.

Đừng để hai con Pitbull chơi với nhau mà không có sự giám sát đầy đủ. Bạn không bao giờ biết hết được những gì có thể xảy ra.

Hình ảnh chó pitbull dog
Hình ảnh chó pitbull dog

Biết phải làm gì nếu con chó của bạn quá phấn khích trong khi bị xích

Nếu con chó của bạn quá phấn khích xung quanh những con chó khác trong những tình huống không thích hợp, bạn sẽ có thể kéo chú chó đi trước khi sự phấn khích bắt đầu. Giả sử bạn nhận thấy rằng phải mất khoảng 20 phút để con chó của bạn cảm thấy quá phấn khích xung quanh những con chó khác. Trong trường hợp đó, bạn phải kéo chú cho đi sau 10 hoặc 15 phút để tránh xung đột xảy ra.

Thuần hóa chú Pitbull của bạn với trẻ em khi con chó đã sẵn sàng

Con Pitbull của bạn nên tin tưởng bạn, và nên được huấn luyện với các hướng dẫn sau đây trước khi bạn giới thiệu cho con chó một đứa trẻ. Nếu bạn giới thiệu con chó với một đứa trẻ quá sớm, con chó thực sự có thể tấn công đứa trẻ. Vì vậy, chờ đợi để giới thiệu chú chó với trẻ em cho đến khi bạn tự tin rằng chú chó của mình đã hiểu và biết đúng sai.

• Pit bulls thực sự được biết đến là giống chó yêu thích dành trẻ em – nhưng đừng nghĩ rắng tất cả các con chó Pitbull đều là dành cho trẻ em.

• Thật không may, nếu bạn cần dành nhiều thời gian cho trẻ em và không thể có được thời gian dành cho chú Pitbull của bạn thì bạn sẽ phải tìm một chủ sở hữu mới cho chú chó.

Thuần hóa chú Pitbull của bạn với người lạ

Nếu bạn muốn chú Pitbull của bạn có thể hòa hợp và giao tiếp được với người lạ thì nó phải tìm kiếm được sự tin tưởng của bạn đầu tiên. Sau đó, nếu bạn mời người lạ vào nhà của bạn, bạn cần phải nói với họ cách hành động để tránh gây khó chịu cho con chó của bạn.

Những người lạ mặt không nên tiếp cận con chó, chạm vào con chó, hoặc tiếp xúc giao tiếp qua ánh mắt với con chó. Thay vào đó, họ nên đi chậm, và trong một nghĩa nào đó “bỏ qua” con chó, việc làm đó sẽ cho chú chó của bạn thời gian ngửi họ, chạm vào họ, và quen với sự hiện diện của họ ở nhà bạn.

Một khi con chó thấy thoải mái với sự có mặt của người lạ, sau đó họ có thể từ từ cố gắng để có được sự gần gũi hơn với chú chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!