Chó Husky – Nguồn gốc đặc điểm và giá bán chó Husky mới nhất hiện nay

Chó Husky – Đặc điểm, nguồn gốc và mức giá chó Husky tại Việt Nam

Chó Husky là một trong những loại chó cảnh được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Được biết đến là giống chó tuyết có sức khỏe phi thường. Chó Husky với bộ lông 2 lớp dày và mượt giúp chúng chống chịu thời tiết lạnh giá đồng thời cũng tạo nên vẻ đẹp quyến rũ.

Chó husky giá bao nhiêu ? Là thắc mắc của nhiều người yêu thích, đang tìm mua Chó Husky. Mua chó husky bao nhiêu tiền và mua ở đâu uy tín đảm bảo ? Để hiểu rõ hơn về loại chó này hãy cùng Blog Thú Cưng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nguồn gốc chó Husky

Chó Husky có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Nga lạnh giá, chúng được sử dụng để kéo xe trên tuyết trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt. Giống chó này được đưa tới Alaska và trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, Canada và bây giờ là trên toàn thế giới. Ban đầu người ta nuôi Husky với mục đích phục vụ công việc kéo xe bởi sự nhanh nhẹn và sức khỏe phi thường của chúng nhưng về sau, chúng dần trở thành giống chó cảnh, vật nuôi trong nhà.

Nguồn gốc loài chó Husky
Nguồn gốc loài chó Husky

Đặc điểm nhận dạng chó Husky

Lông: Chó Husky có lông dày 2 lớp, lớp ngoài dài và phủ lớp bên trong ngắn hơn. Giống nó này thường xuyên thay lông tơ nên cần chú ý trải lông mỗi tuần 1 đến 2 lần. Về màu lông chúng đa phần có mày đen trắng, nâu trắng, xám trắng và trắng. Ngoài ra có một màu lông hiếm đó là mày “agouti” (na ná màu lông chó sói).

Mắt: Mắt của giống chó này hơi xếch lên và có hình quả hạnh nhân. Chúng thường có màu xanh da trời, xanh nước biển. Xanh lá cây, nâu hoặc mày hổ phách. Một số con mỗi mắt một màu.

Mũi: Những chú chó có lông xám thì mũi màu đen, lông đen thì mũi nâu. Lông trắm thì mũi xám nhạt còn lông nâu thì có mũi màu sẫm đỏ.

Đuôi: Chó Husky có đuôi dài và nhiều lông, đuôi của chúng thường uốn cong khi chạy nhảy, khi ngủ đuôi của chúng sẽ vòng qua mõm.

Kích thước: Chó Husky đực thuần chủng có chiều cao 53 đến 58cm, cân nặng 20 đến 27kg. Con cái thì thấp và nhẹ hơn một chút.

Tính cách, môi trường sống phù hợp của giống chó Husky

Giống chó Husky có tính cách khá giống với tổ tiên của chúng đó là chó sói. Chúng thường hú nhiều hơn là sủa, hay đi lang thang và đào hầm rất giỏi. Chó Husky nuôi trong nhà và được huấn luyện từ bé sẽ có tính cách thân thiện với trẻ em, chúng còn được sử dụng để bảo vệ trẻ em.

Loài chó này rất khỏe mạnh, nhiều năng lượng nên thường có dấu hiệu tăng động hoặc phá phách nếu nuôi nhốt quá lâu trong không gian chật hẹp, vì vậy cần huấn luyện một cách nghiêm khắc ngay từ khi chúng còn nhỏ. Chúng rất thích đuôi theo những vật nuôi nhỏ khác như gà, mèo…

Tính cách chó Husky
Tính cách chó Husky

Mỗi ngày bạn hãy dành thời gian cho chúng chạy nhảy vận động để rút bớt năng lượng, hạn chế chúng phá phách. Loài chó Husky cũng khá thông minh, chúng được xếp thứ 45 trong bảng xếp hạng những giống chó thông minh nhất thế giới.

Chó Husky giá bao nhiêu – Mua chó husky bao nhiêu tiền

Giá chó Husky lai có giá từ 1 – 3 tr/con, chúng thường được lai với chó Alaska, Akita hoặc Samoyed. Giống thuần chủng thường có các mức giá sau, mời các bạn tham khảo:

Husky được sinh tại Việt Nam (hoặc có thể là Trung Quốc) hình dáng bình thường, có giá từ 7 – 8tr/con. Những chú có màu lông đẹp (nâu đỏ – trắng) nhìn khỏe khoắn sẽ có giá nhỉnh hơn chút khoảng 8 – 10tr/con.

Husky nhập từ Thái Lan, nguồn gốc gia phả chuẩn chỉnh có giá từ 10 – 15tr/con.

Husky nhập khẩu Âu – Mỹ – Nga có giá trên 20tr/con. Trên thực tế, tại Việt Nam khó tìm được giống chó này.

Cách huấn luyện chó Husky hiệu quả nhất

Thiết lập kỷ luật thép

Loài chó Husky nổi tiếng là một loài chó khó đào tạo bới tính cách mạnh mẽ, độc lập và khá cứng đầu. Những chú chó Husky mang đậm những nét tính cách hoang dã vì vậy nếu phải chú trọng huấn luyện ngay từ khi còn nhỏ để giảm thiểu tối đa những hành vi xấu, đặt nền móng cho một chú chó ngoan ngoãn, nghe lời.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ được tính cách của loài chó Husky, chúng chỉ tôn trọng và phục tùng mệnh lệnh của con đầu đàn – “Alpha” vì vậy bạn hãy trở thành Alpha trong mắt chúng.

Cách đối xử ngang hàng với chú Husky của bạn không phải là một ý tưởng hay bởi vì loài Husky mang tính cách phân cấp rất rõ rệt, chúng chỉ nghe theo chỉ thị của lãnh đạo. Bạn phải chứng minh mình là người lãnh đạo trong mọi lúc ngay cả trong bữa ăn đầu tiên. Bạn hãy luôn đi trước chú chó của mình, nếu chú chó chắn đường bạn hãy đuổi nó tránh sang một bên. Điều này rất quan trọng để thiết lập một mối quan hệ giai cấp.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Husky chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Husky chuyên nghiệp

Đôi khi những chú chó Husky chủ động công kích, gây hấn nhau để nỗ lực thiết lập trật tự lãnh đạo bằng cách cắn, biểu diễn hoặc có những hành vi bạo lực khác. Lúc này hãy chứng minh bạn là người thống trị – “Alpha” bằng cách kiềm chế những hành vi đó lại. Nếu để chú Husky của bạn tiếp tục những hành vi này sẽ khiến chú chó Husky của bạn trở nên ngang ngược và thường có thái độ xâm lược đối với người khác hoặc con chó khác.

Chó Husky đôi khi bộc lộ những hành vi mang tính bản năng, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vị trí Alpha của bạn sẽ giúp bạn huấn luyện chúng từ bỏ những hành vi xấu như nhảy, đào bới, cắn hoặc nhai mọi thứ. Một chú chó husky chỉ tuân theo lệnh của Alpha.

Khen thưởng những hành vi tốt

Cách cư xử tốt là nền tảng của một chú chó tốt. Bạn hãy thưởng những bữa ăn ngon và sử dụng giọng nói khuyến khích khi chú husky của bạn có hành vi tốt. Hãy lặp lại nhiều lần điều này để giúp chú chó của bạn tăng cường những hành vi tốt, tạo lập sự tôn trọng của chú chó dành cho bạn.

Hãy nhanh chóng đưa ra phần thưởng khi thấy hành vi tốt để chú husky của bạn hiểu được sự lặp lại này, từ đó chúng sẽ biết được rằng hành vi nào là nên thực hiện, còn hành vi nào không nên.

Thiết lập luật lệ thưởng phạt đúng mực sẽ giúp chú chó husky của bạn không trở nên sợ hãi hay hung dữ, căng thẳng. Hãy tiếp tục huấn luyện chú chó của bạn và đặt mục tiêu cụ thể. Bắt đầu bằng việc xây dựng những lệnh đơn giản đến phức tạp hơn và khen thưởng ở tất cả các giai đoạn.

Kỷ luật với chú Husky của bạn không được sử dụng bạo lực

Khi chú chó của bạn mắc lỗi hãy kỷ luật ngay lập tức, cũng giống như việc khen thưởng, việc kỷ luật và biện pháp khắc phục phải diễn ra ngay lập tức và nhất quán, lặp đi lặp lại để chú chó của bạn hiểu được rằng đây là hành vi xấu không nên thực hiện.

Không nên đi quá đà bằng việc đánh đập, hãy kiểm soát các tài nguyên của chú chó như đồ chơi, cách ứng xử cho đến khi con chó có hành vi khắc phục.

Hãy kiên nhẫn trong kỷ luật của bạn. Sử dụng các từ như “không”, “dừng lại” một cách mạnh mẽ nhưng không có sự giận giữ trong giọng nói.

Luôn luôn khẳng định vị trí Alpha bằng cách đưa ra các lệnh một cách có thẩm quyền và kiểm soát chặt chẽ việc huấn luyện.

Một lệnh đã đưa ra phải được tuân theo, nếu chú chó của bạn bất tuân hãy bỏ đi và không đáp ứng những gì nó muốn. Sau vài phút hãy lặp lại, kiên trì cho đến khi nó tuân theo. Nếu chú chó husky của bạn vẫn bướng bỉnh không tuân theo sau một vài lần. Hãy đưa nó đến khu vực chỉ định, không cho giao tiếp với ai cho đến khi sự bướng bỉnh bất tuân lắng xuống.

Phương pháp huấn luyện chó Husky
Phương pháp huấn luyện chó Husky

Xây dựng một số lệnh hữu ích

Cũng giống như việc giao tiếp với con người, những mệnh lệnh là cơ sở để xây dựng một quan hệ tốt với chú husky của bạn. Một số câu lệnh mạnh mẽ sẽ khiến chú chó husky của bạn thông minh hơn, lịch sự hơn và quan trọng nhất là khiến nó hiểu những gì bạn muốn nó thực hiện.

Hãy sử dụng những từ ngữ đơn giản như: Tốt, không, ngồi, đứng, đến đây… hoặc những từ ngắn khác để chúng dễ hiểu được.

Những từ hoặc cụm từ quen thuộc sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin của chú chó husky. Một chú chó sẽ tự tin hơn khi biết chủ nhân là ai và chú nhân nó muốn gì.

Thiết lập một số quy tắc nhất định

Hãy thiết lập một số luật nhất định đối với chú chó của bạn và nhất mực tuân theo. Ví dụ như phòng ngủ và phòng bếp là nơi chú chó của bạn không được bước vào, hoặc những đồ đạc nào chúng không được phép lại gần…

Cho chó Husky tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để đốt cháy năng lượng dư thừa và có thêm thời gian vui chơi. Hãy tham gia các hoạt động hàng ngày như đi bộ, đạp xe hoặc chơi các trò chơi như flyball… sẽ giúp bạn gần gũi với chú chó của mình ngoài ra còn giúp chúng giao tiếp tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về giống chó Husky cũng như giá bán, cách huấn luyện giống chó này hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích về loại chó này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!