Cách huấn luyện chó poodle theo tiêu chuẩn phương Tây

Phương pháp huấn luyện chó Poodle 

Chó Poodle là một loại vật nuôi tuyệt vời, chúng thông minh, năng động và luôn làm hài lòng chủ nhân. Mặc dù có ngoại hình hơi gầy nhưng chúng khá khỏe mạnh. Nhắc đến vấn đề huấn luyện chó thì chó Poodle khá bương bỉnh, tuy nhiên hãy kiên nhẫn trong việc huấn luyện, bạn sẽ có một chú chó tuyệt vời vì luôn biết cư xử tốt.

Phần 1: Huấn luyện Poodle ở trong chuồng khi bạn ra khỏi nhà (Crate Trainning)

Mua một chiếc chuồng

Nếu chú chó của bạn là chó nhỏ, hãy mua một chiếc chuồng để dạy nó cách trú ngụ trong chuồng. Bạn hãy chọn một chiếc chuồng đủ rộng để nó có thể đứng lên và di chuyển nhưng không nên quá lớn. Hãy chọn loại chuồng giúp chú chó của bạn có cảm giác ấm cúng, an toàn.

Kích thước chuồng thường có kích thước 24 x 18 inches (61 x 46 cm) hoặc 24 x 24 inches (61 x 61 cm). Kích thước lý tưởng nhất là 48 x 36 inches (122 x 91 cm).

Làm cho chiếc chuồng trở nên hấp dẫn

Việc huấn luyện của bạn sẽ suôn sẻ hơn nếu chiếc chuồng trông hấp dẫn hơn, hãy đặt một tầm mền thoải mái trong chuồng và tốt hơn hết là đã có mùi hương của chú chó ở trên đó. Ngoài ra, hãy đặt một số đồ chơi mà chúng yêu thích cùng với thức ăn và nước uống.

Đặt chuồng ở khu vực gần với mọi người trong nhà, vì những chú chó con rất thích gần người. Đặt chuồng ở khu vực có nhiều hoạt động của con người sẽ khiến chúng thoải mái hơn. Hãy nhớ rằng chiếc thúng là nơi yên tĩnh và bình an của chú chó chứ không phải là một hình phạt.

Khuyến khích chú chó của bạn vào chuồng

Trong quá trình huấn luyện chó bạn hãy tăng dần thời gian ở trong chuồng của chú chó. Bắt đầu, hãy để chuồng mở cửa và ném một số đồ ăn vào bên trong, khi poodle của bạn vào chuồng để ăn hãy khen ngợi, vuốt ve chúng. Đừng bắt chúng vào chuồng nếu chúng do dự, hãy để mọi thứ thật sự tự nhiên.

Hãy tập luyện cho chú chó của bạn ăn thức ăn của nó bên trong chuồng. Hãy dùng các khẩu lệnh đơn giản để bắt chúng vào chuồng, ví dụ “Vào” khi bạn muốn chúng vào chuồng.

Đóng cửa chuồng và rời khỏi phòng

Khi chú chó của bạn đã thoải mái với việc ở trong chuồng, hãy tập đóng cửa lại sau khi nó chui vào chuồng. Sau vài giây lại mở cửa ra và tăng dần thời gian để chúng quen với việc ở trong chuồng đóng cửa. Dần dẫn hãy rời khỏi phòng và để con chó lại trong một thời gian ngắn và tăng dần thời gian.

Đừng mở cửa nếu chú chó của bạn có biểu hiện rên rỉ hoặc phá phách, như vậy sẽ tạo ra một thói quen xấu.

Cần lưu ý, ngay cả khi chú chó của bạn hoàn toàn thoải mái ở trong chuồng đóng cửa một thời gian dài thì cũng không nên để chúng trong đó cả ngày cả đêm, điều này khiến chúng cô đơn khi không thể giao tiếp và ảnh hưởng đến bàng quang của chúng khi phải nhịn đi vệ sinh.

Cách huấn luyện chó poodle
Cách huấn luyện chó poodle

Phần 2: Huấn luyện chó Poodle tại nhà (House Trainning)

Huấn luyện ngay từ đầu

Cho dù chú chó của bạn là chó con hay chó trưởng thành, hãy huấn luyện chúng khi ở trong nhà ngay từ đầu. Càng để lâu, những thói quen xấu sẽ trở nên trầm trọng, việc huấn luyện càng khó khăn hơn. Giống chó Poodle có xu hướng đào tạo trong nhà rất dễ dàng, trí nhớ của chúng khá tốt vì vậy hãy cố gắng khiến chúng chỉ nhớ những thói quen tốt.

Đặt lịch đi vệ sinh cho chú chó của bạn

Chú poodle của bạn nên biết khi nào cần phải ra ngoài đi vệ sinh, loài chó này có khả năng nhịn đi vệ sinh kém nên cần thường xuyên ra ngoài hơn. Lý tưởng nhất là các thời điểm sau: Lần đầu tiên vào buổi sáng, sau khi chơi đùa, sau khi ăn uống. Hãy cố gắng giữ lịch trình cố định và phù hợp để giảm các nguy cơ chúng đi vệ sinh trong nhà.

Chọn khu vực đi vệ sinh bên ngoài nhà cho Poodle

Hãy chọn một vị trí cố định mỗi khi cho chú chó của bạn đi vệ sinh, điều này giúp chúng nhớ tới nơi chúng nên đi. Nên chọn những vị trí tránh xa khu vui chơi, sân vườn và những nới tiềm ẩn nguy hiểm.
Nếu nhà bạn không có sân, hãy chọn khu vực có cỏ.

Để chú chó của bạn tự chọn vị trí ban đầu

Mặc dù khu vực đi vệ sinh bạn là người xác định, nhưng địa điểm cụ thể trong khu vực đó thì hãy để cho chú chó của bạn chọn. Để chúng tự do ngửi và khám phá cho đến khi chúng chọn được vị trí cụ thể.

Chờ đến khi chú chó đi vệ sinh xong hoàn toàn

Chỉ cần vài phú để chú chó của bạn đi vệ sinh, tuy nhiên mỗi lần đưa chúng đi vệ sinh hãy cố gắng để 10 – 15 phút để chúng đi xong hoàn toàn. Nếu bạn quá vội vã đưa chúng về nhà sẽ rất dễ khiến chúng đi tiếp ra nhà.

Khen thưởng hành vi tốt, bỏ qua hành vi xấu

Khi chú chó của bạn thực hiện đúng ý bạn, hãy khen thưởng để chúng biết được rằng đó là hành vi nên làm. Khi bạn không vừa ý, hãy bỏ đi và không làm gì cả. Không được phạt nếu bạn không vừa ý, điều này sẽ khiến chúng sợ hãi và việc huấn luyện sẽ khó khăn hơn.

Nếu bạn bắt gặp chúng đi vệ sinh trong nhà, hãy ngắt lại bằng khẩu lệnh, ví dụ “Ra Ngoài”. Hãy dắt chúng ra ngoài, đến vị trí chỉ định ngay lập tức.

Phần 3: Huấn luyện với dây xích

Giúp chó thích nghi với dây xích

Cũng giống như phương pháp huấn luyện chó trong chuồng, hãy để chú poodle của bạn làm quen với dây xích và vòng cổ. Đeo vòng cổ cho chúng khi chúng đang ăn hoặc vui chơi trong nhà. Nếu chúng cố gằng vùng ra, hãy cất vòng đi cho đến khi chúng ổn định lại. Điều quan trọng là sự kiên nhẫn.

Hãy sử dụng một vòng cổ phẳng, không quá chặt và phải thực sự thoải mái. Bạn có thể kiểm tra bằng cách luồn 2 ngón tay vào giữ cổ và vòng để kiểm tra.

Dây xích bạn nên sử dụng loại không quá dài, lý tưởng nhất là 4 đến 6 feet (1.2 to 1.8m). Ban đầu, hãy gắn dây xích vào vòng cổ và cho chúng đi lại trong nhà để chúng quen dần, sau đó hãy dắt ra ngoài.

Dắt chó của bạn đi bộ bằng dây xích

Khi chú chó của bạn đã quen với dây xích và vòng cổ, hãy đưa nó đi dạo trong nhà, giữ dây xích lỏng lẻo và dành nhiều lời khen ngợi. Nếu chú chó của bạn kéo căng dây xích hãy dừng lại ngay lập tức, nếu bạn để chú chó lôi đi sẽ tạo ra thói quen xấu. Hãy tăng dần chiều dài khi đi bộ và luôn nhớ rằng điều quan trọng nhất trong huấn luyện chó là kiên nhẫn.

Huấn luyện Poodle của bạn đi bênh cạnh bạn

Ban đầu có thể hãy để chú chó đi trước bạn một chú, dần dần hãy để nó đi bên cạnh bạn, hãy dùng khẩu lệnh đơn giản như “Chậm lại”. Bạn có thể cầm đồ chơi, đọc khẩu lệnh và đi về phía trước. Khi đó nó sẽ đi bên cạnh bạn 20 – 30s, tiếp tục rèn luyện dần dần, chú chó của bạn sẽ quen với điều đó.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!