Cách chọn giống chó để nuôi khi bạn ở căn hộ chung cư

Tư vấn chọn giống chó để nuôi ở chung cư

Chó là một giống vật nuôi rất đáng yêu. Chúng  là những người bạn trung thành tuyệt vời và rất thú vị. Có lẽ bạn luôn khao khát muốn sở hữu cho riêng mình một chú chó đáng yêu như vậy, nhưng cảm thấy như căn hộ của mình không phù hợp để có thể nuôi giữ một con chó.

Nếu bạn chọn đúng con chó và cam kết làm cho nó sinh hoạt bình thường, bạn và con chó của bạn có thể sống an vui trong căn hộ của bạn. Bạn cũng có thể giúp con chó hiện tại của bạn thích nghi với không gian mới. Có vài bước bạn có thể làm để giữ cho bạn và con chó của bạn có cuộc sống lành mạnh trong căn hộ của bạn. Sau đây Blog Thú Cưng mời bạn cùng tìm hiểu xem cách chọn giống chó để nuôi ở chung cư, căn hộ như thế nào cho phù hợp nhé.

Nuôi chó ở chung cư
Nuôi chó ở chung cư

Phương pháp 1: Chọn đúng con chó phù hợp dành cho mình

Liệt kê những ưu tiên của bạn

Nếu bạn đã sở hữu riêng cho mình một con chó thì sau đó bạn đã biết điều gì là phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm để thêm một con vật cưng mới vào nhà của bạn, hãy dành thời gian để tìm ra những loại chó sẽ phù hợp nhất với cuộc sống của bạn và căn hộ của bạn. Liệt kê ra những phẩm chất mà bạn đang tìm kiếm trong một con chó.

 • Một trong những điều đầu tiên bạn nên xem xét, cân nhắc trước khi quyết định là liệu bạn muốn có một con chó con hay một con chó trưởng thành. Con chó con thường mất nhiều thời gian hơn để đào tạo, huấn luyện, vì vậy hãy cân nhắc điều đó.
 • Bạn có muốn một con chó đòi hỏi nhiều sự chăm sóc, quan tâm? Hoặc bạn đang tìm kiếm một loại chó có tính độc lập?
 • Con chó của bạn sẽ dành nhiều thời gian để chơi xung quanh trẻ nhỏ.

Tìm kiếm một chú chó nhỏ hơn

Tốt nhất là lựa chọn một con chó tùy thuộc dựa trên nơi bạn đang sinh sống. Nếu bạn đang sống trong một không gian nhỏ, giống như một căn hộ, bạn nên chọn một giống chó không quá lớn. Nếu bạn đã sở hữu sẵn một con chó lớn, thì nên cố gắng tìm một căn hộ lớn hơn.

 • Bạn sẽ cần phải nghiên cứu nhiều hơn. Xem các trang web khác nhau để tìm hiểu về các giống chó khác nhau.
 • Nếu bạn đang cân nhắc về việc có thêm cho mình một con chó con, hãy chắc chắn rằng bạn có thể tìm hiểu và xác định rõ nguồn gốc và chủng loại giống của chúng. Cố gắng tìm hiểu xem cân nặng của nó đạt tối đa bao nhiêu khi trưởng thành.
 • Các giống chó phổ biến bao gồm BullDog Pháp, Chihuahua và Yorkshire Terrier. Bạn cũng có thể xem xét giống chó Chồn.

Chọn giống chó yên tĩnh

Khi bạn sống trong một căn hộ thì sẽ rất gần với hàng xóm của mình. Trừ khi bạn sở hữu một tòa nhà với cách âm tuyệt vời, bạn nên giữ tránh gây ra tiếng ồn ầm ĩ đối với hàng xóm xung quanh khi lựa chọn nuôi một con chó. Nếu bạn đã có một con chó, cố gắng tìm cách để giữ cho chú chó của bạn không sủa ầm ĩ gây ra tiếng ồn.

 • Có một số giống chó được biết đến là khá hiền lành và yên tĩnh. Hãy suy nghĩ về việc nhận nuôi một chú chó săn Boston hoặc một chú Pug.
 • Một chú chó Cavalier King Charles tai cụp có thể là một lựa chọn tốt cho một căn hộ. Những con chó này khá yên tĩnh và nhỏ.
 • Nếu bạn đã có một con chó và nó có xu hướng hay sủa, hãy xem xét đến việc cho chú chó của bạn đến gặp huấn luyện viên để được đào tạo. Bạn có thể tìm cách giúp con chó của bạn thích nghi với không gian mới của mình.

Chọn đúng mức năng lượng

Giống như con người, các loại chó khác nhau thường sẽ có mức độ năng lượng khác nhau. Khi bạn sống trong một căn hộ, con chó của bạn có lẽ sẽ không thể di chuyển nhiều như những con chó sống trong một ngôi nhà lớn với một khoảng sân vườn rộng.

Hãy xem xét để nuôi một con chó với một mức năng lượng thấp hơn để giữ trong căn hộ của bạn. Hãy tìm một con chó không có bản năng bận rộn. Giống chó tai cụp Cocker và chó săn Basset là những con chó có nhu cầu năng lượng thấp.

Có một số giống chó khác mà bạn có thể xem xét. Ví dụ, bạn có thể muốn có được một chú bulldog hoặc một con chó chân ngắn Corgi.

Nếu bạnn đã sở hữu một con chó có năng lượng cao và bạn cần phải di chuyển đến một căn hộ. Bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng bạn sẽ phải dẫn con chó của mình đi bộ ít nhất vài lần một ngày, và cho con chó của bạn tập thể dục hoạt động mạnh ít nhất mỗi tuần một lần.

Nói chuyện với chủ nhà (Ban quản lý tòa nhà)

Trước khi đưa một con chó vào trong căn hộ, bạn cần phải kiểm tra các quy định. Một số tòa nhà không cho phép nuôi động vật. Và tùy vào từng trường hợp sẽ có những quy định cụ thể.

Hãy hỏi ban quản lý tòa nhà nơi bạn sinh sống về bất kỳ hạn chế nuôi vật nuôi nào trong tòa nhà. Hãy chắc chắn để có được các chi tiết cụ thể các yêu cầu về vật nuôi. Ví dụ, nếu được phép nuôi chó thì cần hỏi xem có hạn chế về giống hay cân nặng hay không.

Tìm hiểu xem có bất kỳ khoản phí thú nuôi nào. Đôi khi bạn sẽ cần phải thực hiện một khoản tiền gửi không hoàn lại một lần. Các chủ nhà khác có thể tính phí thuê nhà hàng tháng.3.      Thăm thú tìm kiếm trang trại giống chó địa phươngMột khi bạn đã quyết định những giống chó mà bạn đang muốn tìm kiếm để mua, hãy liên hệ với nơi nuôi giữ giống chó của bạn. Hãy hỏi họ loại chó nhỏ, hiền lành, yên tĩnh nào mà họ đang có sẵn.

Đi đến tận nơi chỗ ở của chúng trong lúc đi thăm thú. Dành thời gian để tìm hiểu về nhiều con chó khác nhau.

Nên đặt nhiều câu hỏi khi nói chuyện với nhân viên nhà nuôi giữ chó giống và tình nguyện viên về những con chó khác nhau và các loại đặc tính của chúng.

Mang những người khác đi cùng với bạn. Bất cứ ai sẽ sống với con chó sẽ có cơ hội để gặp chú chó trước khi bạn mang theo một con vật nuôi.

kinh nghiệm nuôi chó ở chung cư
kinh nghiệm nuôi chó ở chung cư

Phương pháp 2. Tạo cho chú chó của bạn một không gian thân thiện

Mỗi phòng là một không gian an toàn

Cho dù bạn đang phải đối phó với một con chó con mới, hoặc một chú chó trung thành lâu năm của bạn, bạn cũng sẽ cần phải cho chú chó của mình có sự phân chia rõ ràng trong căn hộ của mình. Bước đầu tiên của bạn là đảm bảo rằng toàn bộ không gian trong căn hộ được an toàn cho con chó của bạn. Đi qua từng phòng trong căn hộ và đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng cho cuộc sống của một con chó.

 • Trong nhà bếp và phòng tắm, chốt chắc chăn các ngăn tủ phía dưới thấp bằng chốt khóa trẻ em.
 • Trong các phòng khác, bảo đảm không có bất kỳ dây rời hoặc những vật treo lủng lẳng. Đây là những điều nguy hiểm mà chú chó của bạn có thể nhai.
 • Nếu trong ngôi nhà của bạn có cây, hãy giữ chúng ngoài tầm với. Chú chó của bạn thường nhai cây có thể có hại.

Đặt rõ các ranh giới cho chú chó của bạn

Loài chó cũng có những sự liên kết chạt chẽ. Một chủ sở hữu chó tốt sẽ cung cấp các quy tắc và hướng dẫn cho con chó theo đúng các chuẩn mực. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn và chú chó của bạn sống với nhau trong một không gian nhỏ.

Quyết định xem chó của bạn có được phép động vào đồ đạc. Đây là sở thích cá nhân, nhưng bạn cần phải làm đúng khi bạn đưa con chó vào chung sống trong căn hộ.

Nếu chú chó của bạn không được đến gần đồ đạc trong nhà, hãy làm cho rõ ràng. Sử dụng mệnh lệnh rõ ràng và tín hiệu để giữ cho chú chó của bạn không được rời khỏi chỗ ở.

Hãy đào tạo cho chú chó của bạn biết rằng khi bạn đi dạo, đó là thời gian để chú chó đi tiểu và đi vệ sinh. Nếu con chó của bạn gặp sự cố khi điều chỉnh, hãy tìm gặp với bác sĩ thú y của bạn.

Tạo không gian riêng cho chú chó của bạn

Chó là động vật, điều này có nghĩa là chúng luôn muốn có một không gian xác định thuộc về chúng. Tạo một khu vực mà con chó của bạn có thể cảm thấy an toàn và có một không gian để ở một mình.

 • Xem xét để đào tạo, huấn luyện chú chó của bạn ở trong một cái cũi. Con vật cưng của bạn có thể ở trong cái cũi trong khi bạn đang ở nơi làm việc hoặc trong những khoảng thời gian khác khi bạn không có ở nhà.
 • Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về loại và kích thước của chiếc cũi để phù hợp với từng con chó. Con chó nhỏ sẽ thích một chiếc cũi nhỏ hơn.
 • Bạn cũng có thể sáng tạo khi làm một căn phòng nhỏ riêng cho con chó của bạn. Hãy thử đặt giường cho chó của bạn dưới gầm của chiếc bàn. Đây có thể là một không gian an toàn, vững chắc cho chú chó của bạn nằm cuộn tròn lên.

Đào tạo con chó của bạn

Loài chó có thói quen khi được lặp lại, vì vậy hãy dành thời gian để đào tạo con chó của bạn. Điều này sẽ giúp cả bạn và chú chó của bạn thích nghi với cuộc sống trong một không gian nhỏ.

 • Xem xét việc đưa con chó của bạn đến các lớp học huấn luyện. Một chuyên gia có thể giúp con chó của bạn nắm vững các kỹ năng và sẽ giúp nó sống thoải mái, vui vẻ trong căn hộ. Các lớp học theo nhóm thường sẽ có học phí rẻ hơn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để giúp con chó học giao tiếp với các loài động vật khác.
 • Tìm được người huấn luyện phù hợp cho chú chó của bạn. Hỏi bác sĩ thú y của bạn để được giới thiệu. Bạn cũng có thể hỏi bạn bè, người quen, thành viên trong gia đình và đồng nghiệp nếu họ có bất cứ ai họ muốn giới thiệu.

Đối phó với lo lắng khi không ở cùng con chó của bạn

Một trong những vấn đề chính trong việc giữ một con chó trong căn hộ là sự lo lắng về sự chia rẽ của bạn với con chó của bạn. Khi điều này xảy ra, chú chó không thể tự giải quyết tốt các vấn đề khi bị bỏ rơi trong khi bạn đi làm hoặc tham gia vào xã hội. Đây có thể là một vấn đề lớn trong căn hộ, vì nó có thể gây phiền toái cho hàng xóm của bạn.

Sủa và tiếng gầm rú là những dấu hiệu bình thường khi con chó không ở bên cạnh bạn. Thật không may, bạn có thể không nhận ra điều này đang xảy ra sau khi trở về nhà cho đến khi hàng xóm của bạn phàn nàn.

Hãy thử giúp con chó của bạn nhận ra rằng những điều tốt đẹp vẫn có thể xảy ra khi bạn không có ở nhà. Ví dụ, bạn có thể cho chú chó của mình một món đồ chơi với một khẩu phần ăn với thực phẩm lành mạnh, như bơ đậu phộng có hàm lượng chất béo thấp. Có thể mất 20-30 phút để kết thúc.

Yêu cầu huấn luyện của bạn huấn luyện chú chó để giúp bạn giải quyết vấn đề. Huấn luyện viên có thể giúp bạn đào tạo cho chú chó để điều chỉnh thích nghi với việc phải sống một mình.

Thăm khám với bác sĩ thú y của bạn. Bạn muốn chắc chắn rằng con chó của bạn không bị mắc một vấn đề y học cơ bản.

Cách nuôi chó ở chung cư
Cách nuôi chó ở chung cư

Phương pháp 3: Giữ cho con chó khỏe mạnh và vui vẻ

Tạo ra một thói quen

Chú chó làm tốt nhất khi chúng có một sự liên kết cấu trúc chặt chẽ. Bạn có thể giúp người bạn chó của bạn điều chỉnh để sống căn hộ bằng cách cung cấp cho chú chó một số cấu trúc đáng tin cậy. Ví dụ, cho chó của bạn ăn cùng một thời điểm mỗi ngày.

 • Chọn một thời gian vào buổi sáng và một thời gian vào buổi tối để cho chó của bạn ăn. Chú chó sẽ đánh giá cao độ chính xác khi nào bữa ăn tiếp theo của nó sắp tới.
 • Setup thời gian biểu cho việc đi dạo của chú chó. Bạn nên cố gắng đi bộ cùng con chó vào mỗi buổi sáng và buổi tối. Nếu bạn có người khác đi bộ cùng với chú chó trong ngày, hãy yêu cầu họ đến cùng một khoảng thời gian mỗi buổi chiều.
 • Setup thời gian biểu cho hoạt động vui chơi của chú chó. Hãy huấn luyện thật tốt để chắc chắn con chó của bạn biết rằng vào cuối tuần nó sẽ có được một số thời gian chất lượng, và thậm chí cả chuyến đi đến công viên chó.

Hãy xem xét đến sự trợ giúp vào ban ngày

Một trong những hạn chế của việc nuôi một con chó trong căn hộ là bạn không thể cho con chó của bạn có một không gian như một sân chơi. Bởi vì điều này, bạn sẽ cần phải thực hiện thêm các bước để đảm bảo rằng con chó của bạn có đủ thời gian tham gia ngoài trời. Điều này có thể rất phức tạp nếu bạn bận đi làm việc bên  ngoài toàn thời gian.

Hãy nghĩ đến việc tìm một người khác có thể đi bộ cùng chú chó của bạn. Ngay cả khi con chó của bạn có thể đi 10 giờ mà không đi vào phòng tắm, điều đó không có nghĩa là chú chó của bạn sẽ không được hưởng một bầu không khí trong lành.

 • Bạn có thể tìm kiếm và thuê một người đến và dẫn con chó của bạn đi bộ trong 15-30 phút vào buổi trưa. Hầu hết các thành phố đều có dịch vụ dẫn cho chó đi bộ và giá cả phải chăng.
 • Hãy tìm một trung tâm giữ và chăm sóc chó có uy tín ở gần nhà bạn. Bạn có thể thả con chó của bạn ra 2 hoặc 3 ngày một tuần, tùy thuộc vào điều kiện của bạn có thể làm cho chú chó của mình.

Đầu tư vào nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng

Chú chó của bạn sẽ cần một số chất cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và vui vẻ. Trước tiên, bạn phải đảm bảo nguồn gốc thực phẩm mà bạn mua cho chú chó của mình. Nói chuyện và hỏi ý kiến bác sĩ thú y về loại thức ăn tốt nhất cho con chó của bạn.

Mua nhiều đồ chơi. Chó thích chơi, và nhiều trong số chúng có sở thích nhai. Cung cấp đồ chơi cho chú chó của bạn sẽ cho phép chúng vui chơi và thể hiện năng lượng của mình.

Chó là động vật có tính cách khác nhau. Nếu con chó của bạn dường như không quan tâm đến một loại đồ chơi, hãy thử thêm nhiều các lựa chọn khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một sự thích thú ở một đồ chơi nào đó.

Mua một chiếc giường dành riêng cho chó. Con chó của bạn sẽ thích thú với nơi ở đặc biệt riêng của mình và nó nằm cuộn tròn lên. Nếu bạn không cho phép nó nằm lên trên đồ đạc của bạn, thì việc sắm cho chú chó của bạn một chiếc giường thoải mái đặt trên sàn nhà là rất phù hợp và cần thiết.

Dành một khoảng thời gian ở cùng nhau

Cách tốt nhất để giữ cho con chó của bạn luôn luôn vui vẻ và khỏe mạnh trong một căn hộ là luôn phải để mắt chú ý đến nó. Dành thời gian mỗi ngày để tập trung vào con chó của bạn. Tìm cách để tương tác khác vui chơi với chú chó của bạn ngoài những lúc cho ăn.

Dành khoảng thời gian dài để đi dạo cùng chú chó của bạn. Đừng mang con chó của bạn vào bên trong ngay sau khi chúng làm xong nhiệm vụ của mình.

Dành thời gian để vui chơi, đùa nghịch với con chó của bạn bằng việc tương tác với các trò chơi như trò trốn tìm hoặc ẩn và tìm kiếm.Cùng con chó của bạn đi đến công viên dành cho chó. Con chó của bạn sẽ đánh giá cao thời gian để chạy tự do, và hai bạn có thể có nhiều không gian để chơi với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!