Bệnh mắt ở chó – Các bệnh thường gặp về mắt ở chó và cách chăm sóc

4 bệnh phổ biến về mắt của chó

Mặc dù mỗi vấn đề về mắt đều có thể xin tư vấn từ bác sĩ thú y để có các phương pháp điều trị cụ thể để giải quyết vấn đề nhưng vẫn có một số điều chung bạn có thể làm để giữ cho đôi mắt của chú chó của bạn khỏe mạnh.

Loài chó không bị hoàn toàn phụ thuộc vào đôi mắt của chúng như chúng ta (mũi, mắt, tai, ghi nhớ), nhưng tầm nhìn của chúng vẫn là cách chính mà con chó tương tác với thế giới. Như là một con đầu đàn, bạn phải đặc biệt chú ý đến đôi mắt của con chó trong quá trình chăm sóc chó của mình.

Dưới đây là 4 vấn đề phổ biến về mắt của chó thường gặp phải:

1. Nhiễm trùng mắt

Con chó bị nhiễm trùng mắt như thế nào? Đôi khi chúng xuất hiện một cái gì đó trong mắt của chúng như là vi khuẩn. Hoặc đôi khi chúng có thể tiếp xúc với một con chó khác bị nhiễm bệnh.
Các dấu hiệu nhiễm trùng mắt chó bao gồm: chú chó của bạn bị chảy nước mắt và rên rỉ quá nhiều, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt và xuất hiện rỉ mắt màu xanh hoặc vàng trên mắt. Các giống chó dễ bị nhiễm trùng mắt bao gồm Cocker Spaniels, Maltese, Pekingese, Poodles, Pugs, and Shih-Tzus

2. Đục thủy tinh thể

Tình trạng di truyền này phần lớn sẽ làm cho mắt của con chó xuất hiện trắng hoặc đục, đồng thời dẫn đến sự suy giảm về thị lực và cuối cùng là mù.
Tất cả các giống chó đều có khả năng bị mắc bệnh đục thủy tinh thể, và cũng có thể bị lây bệnh từ những con vật khác, các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Nhưng có một số giống chó dễ bị ảnh hưởng hơn những giống khác. Chúng bao gồm: Cocker Spaniel Mỹ, Bichon Frise, Boston Terrier, Havanese, Miniature Schnauzer, Miniature and Standard Poodle, silky terriers, and smooth fox terriers.

3. Mí mắt đang phát triển

Còn được gọi là quặm mí mắt, với tình trạng này, mí mắt của con chó sẽ mọc lại hoặc cuộn vào phía bên trong, cọ xát vào giác mạc và gây tổn thương, khó chịu.
Mặc dù bênh lý này có thể xuất hiện ở bất kỳ con chó nào, quặm mí mắt là mối quan tâm hàng đầu về sức khoẻ của giống chó Akita, American Staffordshire terrier, Bloodhound, Chinese Shar-Pei, Chow Chow, Bulldog Anh, Mastiff Anh, Great Dane, chó biển Neapolitan, Rottweiler, Spaniel , Vizsla, và Weimaraner.

4. Sụp mí mắt (Sẹo mí mắt thứ 3)

Điều này có vẻ lạ, nhưng mỗi con chó đều có mí mắt thứ ba. Các tuyến của mí mắt này bảo vệ giác mạc bằng cách giải phóng nước mắt. Đôi khi, tuyến này có thể sưng lên và lộ ra bên ngoài.
Khi điều đó xảy ra, bạn có thể thấy chất nhầy màu vàng xuất hiện cho thấy sự kích ứng. Loài Brachycephalic hoặc “flat-faced” giống như Pekingese, Pug, và Shih-Tzu thường dễ bị gặp vấn đề này.

Các bước chăm sóc mắt cho chó

Mặc dù mỗi vấn đề về mắt đều có thể xin tư vấn từ bác sĩ thú y để có các phương pháp điều trị cụ thể để giải quyết vấn đề nhưng vẫn có một số điều chung bạn có thể làm để giữ cho đôi mắt của chú chó của bạn khỏe mạnh.

1. Nhìn chằm chằm vào mắt của chú chó

Kiểm tra đôi mắt của con chó thường xuyên bằng cách đưa chú chó đến một khu vực sáng và tìm ra những biểu hiện về các bệnh lý, và đảm bảo rằng có màu trắng xung quanh nhãn cầu.
Bạn cũng nên chú ý đến độ mờ, kích thước mắt không đều, mí mắt thứ ba, sự thay đổi màu mắt, nhắm mắt, hoặc mắt bị cọ xát. Đây là những dấu hiệu cho thấy con chó của bạn cần phải đi khám bác sĩ thú y.

2. Kiểm tra lớp màng mắt

Trong khi kiểm tra các dấu hiệu về bệnh lý của mắt, nhìn vào lớp mí phía trong của mí mắt bằng cách lăn nắp mí mắt xuống. Bạn muốn nó có màu hồng, không phải màu trắng hoặc màu đỏ.

3. Làm sạch đôi mắt

Giữ cho đôi mắt của chú chó không bị dính bụi bẩn và rỉ mắt bằng cách sử dụng một bông cotton ẩm ướt và lau ra từ góc mắt của con chó, cẩn thận không để làm trầy xước giác mạc. Sử dụng dung dịch rửa mắt dành cho chó nếu bạn thấy đỏ, bệnh lý thường gặp trong mùa đông hanh khô.

4. Cắt tỉa lông cho chú chó của bạn

Lông dài có thể gây xước và chọc vào mắt của con chó của bạn, vì vậy bạn nên cắt những phần lông trước mặt bằng kéo.

5. Đóng cửa sổ

Khoảng trống khung cửa sổ có thể mang lại sự thư thái trên khuôn mặt của bạn – và con chó của bạn – khi chúng ngó đầu ra ngoài cửa sổ theo dõi bạn khi bạn chuẩn bị ra khỏi nhà, nhưng gió và mảnh vỡ có thể gây ra những vấn đề mắt nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!